★ Điều kiện để được đăng ký thương hiệu cá nhân

Pháp luật sở hữu trí tuệ của Việt Nam không hạn chế về chủ thể có quyền đăng ký thương hiệu. Chỉ cần chủ thể đó là người sản xuất, kinh doanh các hàng hóa, dịch vụ đó thì đều được quyền đăng ký bảo hộ thương hiệu.

Hay nói cách khác thì cá nhân vẫn được quyền thực hiện thủ tục đăng ký này. Thế nhưng điều kiện để được đăng ký thương hiệu cá nhân là như thế nào rất được nhiều quý khách hàng quan tâm gần đây. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, quý khách hàng có thể tham khảo bài viết sau đây của Phan Law.

Điều kiện để được đăng ký thương hiệu cá nhân

Để đăng ký thương hiệu cá nhân, trước hết bạn cần phải thiết kế riêng cho mình một mẫu thương hiệu dự định sẽ gắn lên hàng hóa, dịch vụ kinh doanh. Và mẫu thiết kế thương hiệu này phải đáp ứng các điều kiện sau đây thì mới được pháp luật bảo hộ:

Thứ nhất, mẫu thiết kế phải là dấu hiệu có thể nhìn thấy được dưới dạng chữ viết, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, có thể là cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp tổng thể giữa các yếu tố trên.

Mẫu thiết kế cũng tùy theo nhu cầu và mong muốn của chủ sở hữu mà được thể hiện dưới dạng nhiều màu sắc hoặc trắng đen. Tuy nhiên, khi đăng ký bảo hộ thì bạn nên đăng ký thương hiệu trắng đen để phạm vi bảo hộ rộng hơn.

Thứ hai, mẫu thương hiệu phải có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của của chủ sở hữu thương hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác. Nghĩa là bạn phải đảm bảo mẫu thương hiệu của mình là duy nhất, không trùng hoặc tương tự với bất cứ thương hiệu nào đã từng được đăng ký.

Để đảm bảo điều này, bạn cần phải thực hiện tra cứu trên hệ thống của Cục SHTT hoặc sử dụng dịch vụ tra cứu tốn phí để đảm bảo khả năng được bảo hộ của thương hiệu nhé.

Hồ sơ để đăng ký thương hiệu cá nhân

Việc đăng ký thương hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ được thực hiện theo quy định khung chung, không phân biệt cá nhân hay tổ chức. Do vậy, cá nhân khi đi nộp đơn thì cũng phải chuẩn bị các tài liệu cần thiết như sau:

  • Tờ khai đăng ký bảo hộ thương hiệu cá nhân;
  • Mẫu thiết kế thương hiệu kèm danh sách hàng hóa, dịch vụ dự định gắn thương hiệu. Lưu ý, danh sách hàng hóa, dịch vụ phải được phân loại chính xác theo Thỏa ước Nice phiên bản 11.
  • Giấy ủy quyền nếu sử dụng dịch vụ đại diện SHTT;
  • Chứng từ nộp phí, lệ phí;
  • Giấy tờ chứng thực của cá nhân là chủ thương hiệu.

Quý khách hàng là cá nhân nếu có nhu cầu thực hiện việc đăng ký thương hiệu cá nhân, nếu vướng mắc trong quá trình chuẩn bị và thực hiện thủ tục đừng ngần ngại liên hệ Phan Law theo thông tin dưới đây.

Đội ngũ chuyên viên sẽ căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp cũng như quy định pháp luật hiện hành để mang đến cho bạn những tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

~~~

Hộ kinh doanh có được đăng ký bảo hộ thương hiệu?

Thông thường bạn sẽ thường thấy chủ thể đăng ký bảo hộ thương hiệu thường là các cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Thế nhưng trường hợp người đăng ký không phải là cá nhân cũng không phải là pháp nhân chẳng hạn như hộ kinh doanh có được đăng ký bảo hộ thương hiệu hay không.

Câu hỏi này ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm thắc mắc. Bài viết sau đây Phan Law sẽ cung cấp các cơ sở pháp lý để giải đáp câu hỏi này.

Hộ kinh doanh có được đăng ký bảo hộ thương hiệu không?

Theo quy định tại Điều 87, Luật sở hữu trí tuệ hiện hành, chủ thể có quyền đăng ký nhãn hiệu gồm:

  • Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.
  • Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký thương hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng thương hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

Từ quy định trên, hộ kinh doanh có quyền đăng ký bảo hộ thương hiệu cho hàng hóa. Miễn hàng hóa đó do hộ kinh doanh sản xuất hoặc tiến hành kinh doanh sản phẩm đó và được người sản xuất cho phép hoặc không phản đối thực hiện đăng ký thương hiệu.

Quy trình thực hiện đăng ký bảo hộ thương hiệu cho hàng hóa của hộ kinh doanh

Khác với các chủ thể đăng ký khác, thì khi điền tờ khai đăng ký thương hiệu để nộp tại Cục sở hữu trí tuệ thì tại mục chủ đơn sẽ để tại của Hộ kinh doanh thay vì tên của một cá nhân hay doanh nghiệp. Để được cấp văn bằng bảo hộ thì đơn đăng ký thương hiệu phải trải qua các giai đoạn sau:

  • Giai đoạn thẩm định hình thức đơn: Các chuyên viên của Cục sẽ tiến hành kiểm tra về hình thức đơn gồm thông tin người nộp và chủ sở hữu đơn, kiểm tra lệ phí và cách phân loại danh mục hàng hóa, dịch vụ chính xác chưa,… Mất 1 tháng để giai đoạn thẩm định kết thúc.
  • Công bố đơn hợp lệ trên công báo sở hữu công nghiệp: nếu hình thức đơn hợp lệ thì 2 tháng sau đơn sẽ được công bố rộng rãi trên công báo sở hữu công nghiệp để mọi người biết đến.
  • Giai đoạn thẩm định nội dung: Các chuyên viên thẩm định sẽ xem xét đánh giá mẫu thương hiệu có đáp ứng các yêu cầu pháp luật và đưa ra thông báo có bảo hộ hay từ chối bảo hộ thương hiệu. Mất khoảng 9 tháng thẩm định nội dung và 1 tháng ra thông báo.

Hộ kinh doanh muốn phát triển thành tổ chức có tư cách pháp nhân hoặc mở rộng quy mô kinh doanh của mình thì việc đăng ký bảo hộ thương hiệu luôn mang lại những hiệu quả dài hạn cho chiến lược phát triển sau này.

Vui lòng liên hệ với Phan Law theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ chi tiết về các vấn đề pháp lý liên quan và quy trình đăng ký thương hiệu nhé.

Bạn đang xem bài viết ★ Điều kiện để được đăng ký thương hiệu cá nhân trên website Expressrotaryhotpot.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!

★ Lưu ý liên quan đến đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tiếng Anh là gì? Đăng ký bảo hộ logo để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp Đăng ký bảo hộ logo của bạn ngay hôm nay Đăng ký bảo hộ logo công ty dưới hình thức bản quyền tác giả Chủ thể có quyền đăng ký bảo hộ logo độc quyền Có gì trong thủ tục đăng ký thương hiệu rượu ? Có cần đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc không? Chia sẻ thông tin về đăng ký thương hiệu rượu Chi phí chuyển nhượng đăng ký bảo hộ logo thương hiệu mỹ phẩm theo luật đăng ký thương hiệu Cơ sở xác định lệ phí đăng ký nhãn hiệu 2017? Cùng tìm hiểu đăng ký nhãn hiệu hàng hóa là gì? Cách đăng ký bảo hộ thương hiệu bạn cần biết Bạn có biết cách đăng ký logo thương hiệu hiện nay? Bạn đã biết rõ về chi phí đăng ký logo thương hiệu trà sữa 2019 chưa? Cá nhân đăng ký logo thương hiệu độc quyền ở đâu? Cách thức và chi phí đăng ký thương hiệu sản phẩm gạo Cách đăng ký thương hiệu độc quyền trong lĩnh vực thuốc trừ sâu Cập nhật lệ phí đăng ký nhãn hiệu 2018 Bạn đã biết cách tính phí đăng ký nhãn hiệu chưa? Cách thức đăng ký nhãn hiệu hàng hóa được thực hiện như thế nào? Bạn cần nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu ở đâu?