Đọc Kết Quả Ước Lượng Ols

Xem 4,257

Cập nhật thông tin chi tiết về Đọc Kết Quả Ước Lượng Ols mới nhất ngày 08/05/2021 trên website Expressrotaryhotpot.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 4,257 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Phân Tích Logistic Regression
 • Phân Tích Số Liệu Định Lượng Với Phần Mềm Stata. Bài Giảng 2: Quản Lý Dữ Liệu Trong Stata
 • Hướng Dẫn Hồi Quy Mô Hình Probit Trên Stata
 • Cambridge Key English Test 2
 • Chú Giải Thần Chú Đại Bi
 • I. Đánh giá độ tin cậy của mô hình hồi quy tuyến tính

  Khi mô hình dự báo đã được xây dựng, chúng ta có thể sử dụng các kiểm định thống kê hoặc phương pháp đồ thị để đánh giá mô hình được xây dựng có phù hợp với dữ liệu thực tế hay không. Các nội dung bên dưới sẽ trình bày kiểm định thống kê t và thống kê F để kiểm định ý nghĩa thống kê của các tham số độ dốc và mô hình.

  1. Kiểm định thống kê t

  Hệ số xác định là thước đo sự phù hợp giữa dữ liệu được giải thích bởi phương trình hồi quy và giá trị được quan sát trong dữ liệu. Trong hồi quy tuyến tính giản đơn, hệ số xác định chính là ước lượng của hệ số tương quan Pearson bình phương. Giá trị hệ số xác định càng cao thì mô hình được xây dựng càng dự đoán tốt dữ liệu hiện có và ngược lại.

  , nếu hệ số xác định bằng 0.69 nghĩa là 69% sự thay đổi của biến giải thích trong dữ liệu đã được giải thích bởi mô hình.

  3. Kiểm định thống kê F

  Nếu giá trị của hệ số xác định tiến tới 0 sẽ dẫn đến nghi ngờ các hệ số độc lập trong mô hình hoàn toàn không có ý nghĩa trong việc mô tả đối tượng dự báo (các =0 ). Kiểm định ý nghĩa thống kê của hệ số xác định thông qua kiểm định thống kê F sẽ được sử dụng để kiểm chứng vấn đề này.

  Kiểm định thống kê F với giả thuyết H0 cho rằng tất cả các tham số độ dốc trong mô hình đều bằng 0 và giả thuyết thay thế H1 là có ít nhất 1 tham số độ dốc trong mô hình khác 0 có ý nghĩa thống kê.

  Tuy nhiên, nếu giá trị hệ số xác định được tính theo cách trên sẽ bị lệch theo hướng lớn hơn nếu như cở mẫu nhỏ. Chúng ta có thể khắc phục vấn đề này bằng sử dụng hệ số xác định điều chỉnh như sau:

  Ý nghĩa của hệ số xác định điều chỉnh:

  Hệ số xác định điều chỉnh có ý nghĩa tương tự như hệ số xác định thông thường, tuy nhiên, lợi thế của nó là không phụ thuộc vào số tham số của mô hình. Từ đó, nó có thể sử dụng để so sánh các mô hình với số tham số khác nhau.

  II. Giải thích kết quả ước lượng OLS trên phần mềm Stata

  Giả sử, chúng ta muốn xây dựng mô hình dự báo thu nhập của người lao động () theo số năm đi học (), số năm kinh nghiệm (), số năm kinh nghiệm bình phương () và giới tính của người lao động () bằng phương pháp hồi quy tuyến tính với ước lượng OLS (các biến lnearn, school, exp, exps đang ở dạng logarit). Phần minh họa sử dụng dữ liệu thực hành là ols

  Trên Stata, ước lượng OLS được thực hiện bằng lệnh regress như sau:

  regress lnearn school exp exps gender.

  Phần kết quả (khung màu đen) và phần tính toán các thông số của ước lượng OLS được thể hiện ở hình bên dưới:

  GHI CHÚ VỀ HỆ SỐ CHUẨN HÓA

  Trong một số trường hợp, nhất là trong các thí nghiệm đo lường chúng ta giải thích sự thay đổi của biến phụ thuộc theo sự biến động từng bước nhảy sai số chuẩn của biến giải thích. Khi đó, chúng ta sử dụng các hệ số được chuẩn hóa. Để chuẩn hóa hệ số ước lượng chúng ta sử dụng công thức sau:

  Trong ví dụ trên, hệ số chuẩn hóa của biến bằng0.0492754*19.12477/10.45468 = 0.0901396. Điều đó có nghĩa thay đổi 1 đơn vị độ lệch chuẩn của biến sẽ làm tăng 0.0901396 độ lệch chuẩn của biến .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tp.hcm: Xét Nghiệm Tinh Dịch Đồ Mất Bao Lâu Thời Gian?
 • Ý Nghĩa Các Thông Số Tinh Dịch Đồ
 • Xét Nghiệm Tinh Dịch Đồ
 • Đánh Giá Kết Quả Tinh Dịch Đồ Như Thế Nào?
 • Kết Quả Xét Nghiệm Tinh Dịch Đồ Như Thế Nào Là Bình Thường?
 • Bạn đang xem bài viết Đọc Kết Quả Ước Lượng Ols trên website Expressrotaryhotpot.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!