Không Giải Đúng Bài Toán Bán Bò Đơn Giản Này Hãy Về Học Lại Ngay Lớp 3

Xem 6,237

Cập nhật thông tin chi tiết về Không Giải Đúng Bài Toán Bán Bò Đơn Giản Này Hãy Về Học Lại Ngay Lớp 3 mới nhất ngày 25/06/2021 trên website Expressrotaryhotpot.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 6,237 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Bài Toán Lớp 3 ‘tính Tiền Lãi Bán Bò’ Gây Tranh Cãi
 • Chết Cười Với Bài Toán Bán Bò Lớp 3 Khiến Cả Gia Đình Cãi Nhau 4 Ngày Chưa Xong
 • “đau Đầu” Với Bài Toán Mua Đi Bán Lại 1 Con Bò Dành Cho Học Sinh Lớp 3
 • Rèn Luyện Kĩ Năng Giải Toán Có Lời Văn Cho Học Sinh Lớp 1
 • Tổng Hợp Các Bài Toán Tư Duy Lớp 1 Tốt Nhất Cho Trẻ
 • Mới đây, cư dân mạng Việt Nam lại có dịp thử tài giải toán dành cho học sinh… lớp 3. Mặc dù đề bài đưa ra có vẻ đơn giản, chỉ đơn thuần là các phép cộng / trừ cơ bản, nhưng lại xuất hiện rất nhiều ý kiến trái chiều về cách giải toán, dẫn tới những tranh cãi rất gay gắt.

  Cụ thể, đề toán lớp 3 được chia sẻ trên mạng như sau:

  Bác Nam mua một con bò với giá 13 triệu, sau đó bác đem bò bán với giá 15 triệu. Nhưng vì tiếc con bò nên bác Nam đã đến mua lại con bò nhưng người kia đòi bán với giá 17 triệu, vậy là bác Nam đã mua con bò với giá 17 triệu, sau đó bác Nam đem bán con bò với giá 19 triệu. Hỏi cuối cùng bác Nam đã lãi được bao nhiêu tiền?

  Có 4 ô đáp án để lựa chọn:

  – 4 triệu

  – 2 triệu

  – hòa vốn

  – âm 2 triệu

  Theo ghi nhận, bài toán bán bò lớp 3 đã được cư dân mạng giải bằng rất nhiều phương pháp khác nhau. Từ đó, người giải cũng đưa ra những kết quả rất khác nhau, tập trung vào 3 đáp án bác Nam bán bò đã: lãi 4 triệu, lãi 2 triệu, hoặc thậm chí là hòa vốn.

  – Đáp án bác Nam bán bò đã lãi 4 triệu

  Một số cư dân mạng đã đưa ra cách giải bán bò: tổng số tiền mua là 13 + 17 = 30, tổng số tiền bán 15 + 19 = 34. Vậy Bác Nam lãi là 34 – 30 = 4 triệu.

  Cùng một đáp án như vậy, một số cư dân mạng lại chia sẻ cách giải khác: (15-13) + (19-17) = 4 (triệu).

  Hoặc bài toán bán bò được giải bằng phương pháp tính nhẩm: ban đầu có 13 triệu, cuối cùng có 13 triệu thì hòa vốn, cuối cùng có được 15 triệu thì lãi 2 và cuối cùng có 17 triệu (ở đây là 19-2) thì lãi 4 triệu.

  – Đáp án bác Nam bán bò chỉ lãi 2 triệu

  Bên cạnh đáp án lãi 4 triệu, cũng không kết quả đưa ra chỉ lãi 2 triệu.

  Theo cách tính của một số cư dân mạng: ban đầu mua 13 triệu, bán đi 15 triệu vậy là lãi 2 triệu. Bán 15 triệu nhưng mua vào 17 triệu thì lại lỗ 2 triệu là hòa vốn. Mua 17 triệu, bán 19 triệu là chỉ lãi 2 triệu mà thôi.

  Tương tự như vậy, một số ý kiến cho rằng, bác Nam thực chất lãi 4 triệu nhưng do phải bù 1 lần lỗ 2 triệu nên cuối cùng chỉ lãi 2 triệu.

  – Đáp án bác Nam bán bò chỉ hòa vốn

  Theo cách tính của một số cư dân mạng, bác Nam thực chất chẳng hề lãi mà chỉ hòa vốn sau thương vụ bán bò.

  Một số người cho rằng, vì mua 13 triệu bán 15 triệu lãi 2 triệu rồi lại mua vào 17 triệu, bỏ vào 4 triệu là lỗ 2 triệu, bán được 19 triệu là hòa vốn. Kết quả cuối cùng bằng 0.

  Thậm chí, một số cư dân mạng vui tính còn cho rằng hòa vốn là chính xác nhất, bởi bác Nam còn tốn công đi lại, đổ xăng xe, ăn uống, tốn chi phí nuôi bò…

  Đáp án đúng trong bài toán bác Nam bán bò là lãi 4 triệu.

  Ban đầu mua 13 triệu bán 15 triệu là lãi 2 triệu.

  Mua lại 17 triệu như vậy so với giá ban đầu phải bù 4 triệu, nhưng đã lãi 2 triệu nên còn phải vay 2 triệu.

  Sau đó bán 19 triệu lời 2 triệu đủ trả tiền vay. Vậy trong tay bác Nam có 17 triệu, trừ vốn 13 triệu thì lãi 4 triệu.

  Hoặc chúng ta có thể đặt ra phép tính đơn giản: -13 + 15 -17 +19 = 4.

  Tất nhiên, nếu đặt bài toán bác Nam bán bò vào thực tế, kết quả sẽ không phải lãi 4 triệu, do người bán sẽ còn phải cân nhắc tới nhiều yếu tố như chi phí hay lạm phát. Nhưng với khuôn khổ môi trường sư phạm dành cho học sinh lớp 3, kết quả lãi 4 triệu là chính xác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Toán Tính Lãi Bán Bò Của Học Sinh Lớp 3 Gây Đau Đầu Nhất Năm 2021
 • Vừa Gà Vừa Chó, Bó Lại Cho Tròn, Ba Mươi Sáu Con, Một Trăm Chân Chẵn. Hỏi Mấy Gà, Mấy Chó?
 • Chương Iii. §2. Hệ Hai Phương Trình Bậc Nhất Hai Ẩn Hgh Dai 9Tiet 312011 Ppt
 • Bàn Về Dạy Và Giải Bài Toán “vừa Gà, Vừa Chó” Ở Tiểu Học
 • Những Mùa Hè Làm Nên Điều Kỳ Diệu Của ‘cậu Bé Vàng Toán Học’
 • Bạn đang xem bài viết Không Giải Đúng Bài Toán Bán Bò Đơn Giản Này Hãy Về Học Lại Ngay Lớp 3 trên website Expressrotaryhotpot.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!