Vbt Sinh Học 9 Bài 4: Lai Hai Cặp Tính Trạng

Xem 3,960

Cập nhật thông tin chi tiết về Vbt Sinh Học 9 Bài 4: Lai Hai Cặp Tính Trạng mới nhất ngày 08/05/2021 trên website Expressrotaryhotpot.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 3,960 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Vbt Sinh Học 9 Bài 5: Lai Hai Cặp Tính Trạng (Tiếp Theo)
 • Vbt Sinh Học 9 Bài 1: Menđen Và Di Truyền Học
 • Vbt Sinh Học 9 Bài 29: Bệnh Và Tật Di Truyền Ở Người
 • Bài 60: Bảo Vệ Đa Dạng Các Hệ Sinh Thái
 • Giải Bài Tập Vbt Sinh Học Lớp 9 Bài 37: Thành Tựu Chọn Giống Ở Việt Nam
 • VBT Sinh học 9 Bài 4: Lai hai cặp tính trạng

  I. Bài tập nhận thức kiến thức mới

  Bài tập 1 trang 12 VBT Sinh học 9: Quan sát hình 4 SGK và điền nội dung phù hợp vào ô trống ở bảng 4

  Lời giải:

  Kiểu hình F2 Số hạt Tỉ lệ kiểu hình F2 Tỉ lệ từng cặp tính trạng ở F2

  Vàng, trơn

  315

  9/16

  Vàng, nhăn

  101

  3/16

  Xanh, trơn

  108

  3/16

  Xanh, nhă

  32

  1/16

  Bài tập 2 trang 12 VBT Sinh học 9: Hãy điền cụm từ hợp lí vào chỗ trống trong câu sau đây:

  Khi lai hai bố mẹ khác nhau về hai cặp tính trạng thuần chủng tương phản di truyền độc lập với nhau, thì F2 có tỉ lệ mỗi kiểu hình bằng ……………… của các tính trạng hợp thành nó.

  Lời giải:

  Khi lai hai bố mẹ khác nhau về hai cặp tính trạng thuần chủng tương phản di truyền độc lập với nhau, thì F2 có tỉ lệ mỗi kiểu hình bằng tích các tỉ lệ của các tính trạng hợp thành nó.

  II. Bài tập tóm tắt và ghi nhớ kiến thức cơ bản

  Bài tập 1 trang 12 VBT Sinh học 9: Điền từ hoặc cụm từ thích hợp vào chỗ trống trong các câu sau:

  Bằng thí nghiệm lai hai cặp tính trạng theo phương pháp ……………………….. Menđen đã phát hiện ra ……………………….. của các cặp tính trạng.

  Lời giải:

  Bằng thí nghiệm lai hai cặp tính trạng theo phương pháp phân tích các thế hệ lai Menđen đã phát hiện ra sự di truyền độc lập của các cặp tính trạng.

  Bài tập 2 trang 13 VBT Sinh học 9: Điền từ hoặc cụm từ thích hợp vào chỗ trống trong các câu sau:

  Lai hai bố mẹ khác nhau về hai cặp tính trạng thuần chủng tương phản di truyền độc lập với nhau cho F2 có tỉ lệ của mỗi kiểu hình bằng ……………… của các tính trạng tổ hợp thành nó.

  Chính sự phân li độc lập của các tính trạng đã đưa đến sự tổ hợp lại các tính trạng của P làm xuất hiện các kiểu hình khác P, kiểu hình này được gọi là …………

  Lời giải:

  Lai hai bố mẹ khác nhau về hai cặp tính trạng thuần chủng tương phản di truyền độc lập với nhau cho F2 có tỉ lệ của mỗi kiểu hình bằng tích các tỉ lệ của các tính trạng tổ hợp thành nó.

  Chính sự phân li độc lập của các tính trạng đã đưa đến sự tổ hợp lại các tính trạng của P làm xuất hiện các kiểu hình khác P, kiểu hình này được gọi là biến dị tổ hợp.

  III. Bài tập củng cố và hoàn thiện kiến thức

  Bài tập 1 trang 13 VBT Sinh học 9: Căn cứ vào đâu mà Menđen cho rằng các tính trạng màu sắc và hình dạng hạt đậu trong thí nghiệm của mình di truyền độc lập với nhau?

  Lời giải:

  Menđen cho rằng các tính trạng màu sắc và hình dạng hạt đậu trong thí nghiệm của mình di truyền độc lập với nhau căn cứ vào tỉ lệ của mỗi loại kiểu hình ở F2 bằng tích tỉ lệ của các tính trạng hợp thành nó.

  Bài tập 2 trang 13 VBT Sinh học 9: Biến dị tổ hợp là gì? Nó được xuất hiện ở hình thức sinh sản nào?

  Lời giải:

  Biến dị tổ hợp là các kiểu hình khác P. Nó được xuất hiện ở các loài sinh vật có hình thức sinh sản hữu tính (giao phối).

  Bài tập 3 trang 13 VBT Sinh học 9: Thực chất của sự di truyền độc lập các tính trạng là F2 nhất thiết phải có: (chọn phương án trả lời đúng)

  A. Tỉ lệ phân li của mỗi cặp tính trạng là 3 trội: 1 lặn

  B. Tỉ lệ của mỗi kiểu hình bằng tích tỉ lệ của các tính trạng hợp thành nó

  C. 4 kiểu hình khác nhau

  D. Các biến dị tổ hợp

  Lời giải:

  Chọn đáp án B. Tỉ lệ của mỗi kiểu hình bằng tích tỉ lệ của các tính trạng hợp thành nó.

  Giải thích:

  A. Tỉ lệ phân li của mỗi cặp tính trạng là 3 trội: 1 lặn ⇒ sai vì 3 trội: 1 lặn là tỉ lệ phân li của cặp tính trạng trội hoàn toàn, tỉ lệ trội lặn sẽ thay đổi ở cặp tính trạng trội không hoàn toàn.

  C. 4 kiểu hình khác nhau ⇒ sai vì 4 KH khác nhau chỉ đúng khi xét phép lai có hai cặp tính trạng tương phản, nếu phép lai nhiều hơn 2 cặp tính trạng tương phản thì số KH sẽ khác.

  D. Các biến dị tổ hợp ⇒ sai vì các biến dị tổ hợp chỉ xuất hiện ở kiểu sinh sản hữu tính (giao phối), các cá thể tự thụ phấn hoặc giao phối gần vẫn có sự phân li độc lập các tính trạng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 3: Lai Một Cặp Tính Trạng
 • Vbt Sinh Học 9 Bài 2: Lai Một Cặp Tính Trạng
 • Bài 7: Bài Tập Chương 1
 • Lý Thuyết Sinh 9: Bài 12. Cơ Chế Xác Định Giới Tính
 • Giải Bài Tập Trang 41 Sgk Sinh Lớp 9: Cơ Chế Xác Định Giới Tính
 • Bạn đang xem bài viết Vbt Sinh Học 9 Bài 4: Lai Hai Cặp Tính Trạng trên website Expressrotaryhotpot.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!